360 độ về lọ lục bình, lộc bình gốm sứ Bát Tràng thủ công đẹp | Sứ Bát Tràng Group

Cỡ chữ
Bản in

360 THÔNG TIN LỌ LỤC BÌNH, LỌ LỘC BÌNH GỐM SỨ BÁT TRÀNG THỦ CÔNG

Một vật phẩm phong thủy không thể thiếu trong bất kỳ gia đình Việt nào, miền Tây Nam Bộ đến các gia đình Bắc Bộ, là đôi lọ lục bình, lọ lộc bình. Lọ lục bình (lọ lộc bình) mang ý nghĩa thu hút và tích trữ tài lộc, sự no đủ, hạnh phúc cho gia đình. Lọ lục bình thường được bày ở nơi trang trọng trong ngôi nhà như phòng khách, phòng thờ, đình chùa, ... Lọ lục bình, lộc bình gốm sứ Bát Tràng thủ công đẹp và tinh xảo ngày nay đã không còn xa lạ với người Việt Nam bởi chất lượng, nét đẹp tinh xảo.

#1 Ý nghĩa lọ lục bình, lọ lộc bình gốm Bát Tràng trong phong thủy nhà cửa 

Lộc bình, ngày nay người ta thường gọi là Lục bình. Lộc bình gốm sứ Bát Tràng có hình dạng rất đặc trưng, thân phình to, cổ thắt lại trên miệng thường loe ra. Vì hình dáng như thế nên lộc bình là bình tài lộc hút sự sung túc về tiền bạc, phát tài phát lộc, sự sinh sôi nảy nở, sự phát triển những điều mới mẻ, may mắn và cát khánh cũng như có vị trí quan trọng trong việc cất giữ, bảo quản tài sản và của cải cho gia chủ. 
Thuyết hình khí (hình nào khí nấy)trong phong thủy cho rằng hình dạng của lộc bình có tác dụng thu và giữ khí rất tốt. Nhất là khi kết hợp với các hoa văn, đường vân uốn lượn hoặc trạm trỗ Rồng, Phượng sẽ làm tăng thêm sự huyền ảo, sự lưu chuyển, tụ hội của trường năng lượng. Lục bình đã từng làm chao đảo giới thiết kế từ và làm chao đảo giới công nghiệp Châu Âu những năm 1960 ngay khi nó du nhập vào khu vực này. Những đôi lộc bình quý, trạm trỗ công phu, … chỉ thấy xuất hiện trong những nhà quyền quý, bậc quan lại triều đình.

lục bình gốm Sứ Bát Tràng Group thủ công đẹp 
Lục bình gốm men bóng vẽ phong cảnh

#2 Cách chơi và vị trí đặt bình tài lộc gốm sứ Bát Tràng thủ công

Mỗi đôi Lọ lộc bình gốm phong thủy đều bao gồm 3 phần chính: Phần chân đế - Phần thân bình - Phần miệng bình. Mỗi phần của lọ lục bình đều được khắc họa theo tỷ lệ nhất định, để phù hợp và cân đối với bố cục trang trí.
Lục bình Bát Tràng được sản xuất hàng loạt nhờ vào việc đúc khuôn cho ra hàng loại các dáng bình như nhau, gọi là hàng phơ. Theo đó, mỗi chiếc bình lại được các Họa Sỹ thể hiện các đường nét vẽ, từ nhiều các loại men khác nhau, tạo thành các đôi " song bình" chất rất riêng.

lục bình gốm Sứ Bát Tràng Group thủ công đẹp 
Lục bình gốm vẽ đăng đối

Lục bình có ý nghĩa quan trọng trong phong thủy nên chúng được đặt ở những vị trí có phong thủy tốt trong nhà để kích hoạt trường khí tốt.
Nếu bình bằng thủy tinh, gốm sứ đựng nhiều đá quý, thuộc hành Thổ bạn nên đặt bình ở trong tủ thuộc góc Thổ của phòng ngủ, tức là góc Tây Nam hoặc đặt ở góc Đông Bắc cũng có thể chấp nhận được. Lục bình bằng kim loại có thể đặt ở góc Tây hoặc Tây Bắc.
Lục bình không nên được đặt ở đối diện cửa chính nhằm tránh sự thất thoát tiền của.
Trong phong thủy, bình tài lộc bảo quản được của cải tài sản. Bạn có thể dùng một cái bình có hình dáng đẹp thuộc hành Thổ hoặc hành Kim cho mục đích phong thủy. Bình thuộc hành Thổ phải làm bằng gốm sứ . Bình tài lộc thuộc hành Kim phải làm bằng đồng bạc hoặc vàng. Sử dụng lộc bình gốm có bọc đồng hay bọc vàng và cho vào trong bình các loại đá quý như pha lê, thạch anh, thạch anh tím, đá citrine, ngọc mắt mèo ngọc bích, ngọc trai, nữ trang, ... sẽ mang hiệu quả cao nhất trong phong thủy.

#3 Kích thước, loại men, lục bình gốm trơn hay lục bình gốm đắp nổi: Các yếu tố quyết định giá thành lục bình gốm Bát Tràng thủ công.

Trong mỗi ngôi nhà của người Việt, chúng ta thường được chiêm ngưỡng những đôi lọ lộc bình lớn được trưng bày trang trọng trong phòng khách hoặc trong phòng thờ. Những đôi lọ thường có kích thước từ 1,4 m đến 1,8 m.
 Giá thành của một đôi lọ lục bình phụ thuộc hoàn toàn vào kích thước, nước men áo sử dụng, cách thể hiện là lục bình trơn hay lục bình được đắp nổi. Giá thành chiếc lục bình gốm Bát Tràng khi chỉ hơn 1.000.000vnđ cho đến những chiếc lọ "độc bình" hơn 100.000.000 đồng. 

lục bình gốm Sứ Bát Tràng Group thủ công đẹp 

 Các kích thước thông dụng của lục bình Bát Tràng như sau: Kích thước có thể chênh lệch 1 cm hay 2 cm do độ co khách quan không kiểm soát được của chuyến lò.

Tổng chiều cao: 1,58 mét ( Chiều cao lọ: 1,45 mét + Chiều cao đôi chân đế bằng sứ 1,3 cm )
Tổng chiều cao: 1,78 mét ( Chiều cao lọ: 1,65 mét + Chiều cao đôi chân đế bằng sứ 13 cm )
Tổng chiều cao: 1,85 mét ( Chiều cao lọ: 1,72 mét + Chiều cao đôi chân đế bằng sứ 13 cm ) 

#4 Tìm mua lục bình gốm sứ Bát Tràng đẹp ở đâu và 3 cách chọn lựa lộc bình như ý.

Tìm mua song bình tài lộc do Sứ Bát Tràng Group sẽ được tư vấn lựa chọn phù hợp phong thủy và hàng chất lượng, hàng kỹ đẹp với Kho gốm sứ tại Thành phố Hồ Chí Minh và xưởng tại Xóm 3, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội.

lục bình gốm Sứ Bát Tràng Group thủ công đẹp 
Lục bình vẽ bộ Tam Đa: Phúc Lộc Thọ

BA CÁCH CHỌN MUA LỌ LỤC (LỘC) BÌNH BÁT TRÀNG THỦ CÔNG KỸ ĐẸP 
1. Kiểm tra dáng bình:  Đứng xa khoảng 2-3 mét để ngắm dáng lọ xem đôi lục bình có thẳng, có cân đối và đều không. Dùng hai tay ôm bình và xoa để kiểm tra độ no tròn, không lồi lõm, méo mó. Dùng tay gõ lên thân bình, nếu tiếng gõ lên gốm sứ thanh trong  thì tốt, còn nếu tiếng trầm đục thì chứng tỏ sản phẩm đã bị nứt nhẹ, bị dập, vỡ. 
2. Kiểm tra nước men áo trên lục bình: Dù là lục bình men rạn, men chàm xanh truyền thống hay men bóng, thì nước men phải bóng, không loang lỗ, chỗ dày, chỗ mỏng.
3. Kiểm tra đường nét vẽ: Lục bình thông dụng với giá cả bình dân thì nét vẽ thô, vẽ kết theo mảng, bôi màu là chủ yếu để rút bớt thời gian vẽ, giảm giá thành. Với những đôi lục bình tinh hoa Bát Tràng thì nét vẽ chi tiết, sắc sảo, mất nhiều thời gian cho ra lò 1 đôi bình vẽ kỹ lưỡng. Dù là hàng bình dân hay hàng đại trà thì nét vẽ phải rõ ràng. Hàng lục bình gốm sứ nét vẽ mờ là do hàng chưa chín kỹ đủ nhiệt hay hàng bị nhòe là do hàng bị đun quá lửa.
lục bình gốm Sứ Bát Tràng Group thủ công đẹp 
Lục bình men bóng vẽ chim hạc

#5 Phân loại lục bình gốm sứ Bát Tràng

1. Phân loại theo kích thước: loại 1.4m, 1.6m,1,8m ....
2. Phân loại theo nước men: 
Lục bình gốm men rạn cổ Bát Tràng sử dụng một loại men truyền thống, loại men đặc biệt, đậm chất riêng của gốm sứ cổ truyền Bát Tràng. Lọ lục bình tráng men rạn cổ mang dáng vẻ cổ kính, trang trọng, phù hợp với những ngôi nhà cổ,  trong phòng thờ và đặt hai bên tủ thờ bằng gỗ. Đôi lọ men rạn cổ thể hiện được chất gốm cổ Bát Tràng.
Lục bình gốm men bóng Bát Tràng thường có nền màu trắng hoặc màu xanh ngọc. 
Lục bình men bóng có vẽ chàm xanh.
3. Phân loại lục bình theo thẩm mỹ:
Lục bình với bề mặt trơn và lục bình có hoa văn, họa tiết được đắp nổi.

#6 Tìm đặt hàng lục bình gốm Bát Tràng thủ công theo yêu cầu riêng, theo hoa văn, họa tiết hay theo phong cảnh đặc biệt.
lục bình gốm Sứ Bát Tràng Group thủ công đẹp 

lục bình sơn mài Khánh Bát Tràng
Lục bình gốm sơn mài Khánh Bát Tràng
lục bình sơn mài Khánh Bát Tràng
Lục bình gốm sơn mài Khánh Bát Tràng

lục bình sơn mài Khánh Bát Tràng
Lục bình gốm sơn mài Khánh Bát Tràng

lục bình sơn mài Khánh Bát Tràng
Lục bình gốm sơn mài Khánh Bát Tràng

lục bình sơn mài Khánh Bát Tràng
Lục bình gốm sơn mài Khánh Bát Tràng

lục bình sơn mài Khánh Bát Tràng 
Lục bình gốm sơn mài Khánh Bát Tràng

Khi "mốt" chơi lục bình cho ngôi nhà thêm phần bề thế và thuận lợi phong thủy, không ít gia đình đã đặt hàng Sứ Bát Tràng Group sản xuất những đôi lộc bình với yêu cầu riêng về nước men, về hoa văn, chạm khắc hay đắp nổi nghệ thuật, 100% theo các sở thích riêng. Cũng vì những sở thích mỹ thuật ngày càng nâng cao, khách cũng đặt những đôi bình lọ lộc tài với lớp áo sơn mài truyền thống kiêu sa. Các khách hàng Đại lý cũng như khách hàng bán lẻ đánh giá rất cao về những chiếc lục bình gốm Bát Tràng cao cấp theo đơn đặt hàng với chúng tôi bởi Xưởng Sứ Bát Tràng Group là một tổ hợp chủ động về đội Họa sỹ thiết kế, về tay nghề thợ vẽ thâm niên cũng như kinh nghiệm nghề gốm.

#7 Một vài mẫu lục bình gốm Bát Tràng với các hoa văn, điển tích vẽ được ưa chuộng, mang ý nghĩa phong thủy ứng dụng.  

lục bình gốm Sứ Bát Tràng Group thủ công đẹp 

 1. Lục bình gốm vẽ cảnh lý ngư vọng nguyệt ( Cá chép trông trăng) 
 Cá chép "vượt vũ môn hóa rồng" đại diện cho nghị lực và ý chí phi thường, luôn hướng về sự hoàn thiện, sự phát triển. Mặt trăng hình tròn, hài hòa trong bức tranh của sự vẹn tròn, viên mãn.
"Lý ngư vọng nguyệt" với hình ảnh chú cá chép hướng về bóng trăng soi dưới đáy nước, tượng trưng cho một bản ngã chân thật là ở tại nơi nó sinh ra.

lục bình gốm Sứ Bát Tràng Group thủ công đẹp 

2. Lục bình vẽ theo hình thức đăng đối ( vẽ bức tranh 4 loài cây tượng trưng cho 4 mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông, đó là: mai - tùng - trúc - cúc ) hoặc tứ linh theo dân gian xưa ( Long - Lân - Quy - Phụng, còn được gọi tắt là " Long - Ly - Quy - Phượng). 
3. Lục bình gốm vẽ  Bộ ba Tam Đa ( Ông Phúc - Ông Lộc - Ông Thọ).
4. Lục bình gốm vẽ chim Phượng hoàng mang đến ý nghĩa tích cực, là biểu trưng của sự dũng cảm, mãnh liệt và thanh cao. Theo truyền thuyết xưa, Chim Phương Hoàng là loài chim quý, và chỉ xuất hiện trong thời kỳ đất nước hòa bình - thịnh vương, phát triển phồn vinh, còn trong thời kỳ đất nước loạn lạc, có chiến sự, Chim công phượng hoàng không hề xuất hiện. Đó cũng là lý do mọi người coi, Chim Công Phượng Hoàng là biểu tương của sự an hòa, hướng tới cuộc sống bình yên, giúp gia đình gặp nhiều hạnh phúc.


lục bình gốm Sứ Bát Tràng Group thủ công đẹp 

5. Lục bình vẽ hươu vàng là biểu tượng cho một cuộc sống lâu dài và khả năng chịu đựng tốt, là biểu tượng của sự may mắn và trường thọ. Cách đọc tiếng hươu trong tiếng Trung Quốc cũng gần giống với cách đọc của từ "thu nhập". Chính vì vậy, loại động vật này cũng là biểu tượng của sự sung túc, giàu có. Trong nghệ thuật Trung Quốc, hươu cũng thường gắn liền với các chức quan tòa án, biểu tượng của sự công bằng, lẽ phải, danh tiếng và sự nghiệp thành công.

lục bình gốm Sứ Bát Tràng Group thủ công đẹp 

6. Lục bình vẽ chim hạc là biểu tượng phổ biến nhất của sự may mắn, chỉ sau chim Phượng Hoàng. Hạc được cho là 'linh vật' bất tử của tất cả các loài chim.  Hạc luôn bay cao, bay xa và hướng lên bầu trời, mang ý chí luôn phấn đấu, hướng về những điều lạc quan, tích cực, Do đó, lọ lục bình gốm sứ vẽ hạc được nhiều người lựa chọn để trưng bày trong phong thủy, đem lại nguồn năng lượng và ý chí mạnh mẽ. Ngoài ra, hạc còn là biểu tượng của sự trường thọ và sức khỏe, giúp mọi thành viên trong gia đình luôn mạnh khỏe, đoàn kết, yêu thương nhau. 

7. Lục bình vẽ  nhiều cảnh vật đẹp như cảnh: lưỡng long chầu nguyệt, bách hạc quần tùng, sen hạc, sơn thủy hữu tình, phúc lộc thọ (tam đa), lọ tứ cảnh tùng trúc cúc mai tượng trưng cho bốn mùa xuân hạ thu đông…

Sứ Bát Tràng Group là xưởng gốm sứ Bát Tràng thủ công  "Cha truyền - Con nối" qua 4 thế hệ tại Xóm 3, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội (với tên gọi Xưởng gốm sứ Bát Tràng Khanh Toàn nức tiếng với nhiều mặt hàng bán buôn cho Sài Gòn và miền Nam Việt Nam cùng nhiều dòng sản phẩm xuất khẩu sang nước ngoài từ những năm 1980). Xưởng Sứ Bát Tràng Group ngày này sản xuất 12 dòng hàng theo các thiết kế và mẫu mã riêng, đặc biệt sử dụng nước men hoàn toàn công thức riêng của xưởng và tự nhiên. Các sản phẩm của xưởng sử dụng nguồn đất sét tự nhiên của Việt Nam, được nung cao ở hơn 1280oC, hoàn toàn sạch các tạp chất và các kim loại nặng độc hại. Đặc tính men chịu nhiệt cao và xương đất rắn khỏe là những yếu tố làm nên chất lượng sản phẩm xuất xứ từ Xưởng gốm Sứ Bát Tràng Group. Xưởng sản xuất hiện đại với dây chuyền khép kín, chuyên môn hóa đội ngũ thiết kế, sản xuất sản phẩm, đội ngũ thi công, đội ngũ kiểm định chất lượng xuất xưởng và đóng gói giao hàng, phương thức giao dịch thuận tiện và uy tín, là những điều làm các khách hàng quen thuộc luôn đặt hàng với Sứ Bát Tràng Group.

Ngoài ra Xưởng chúng tôi đề cao sản xuất và  bảo vệ môi trường, tuân thủ tiết kiệm nguồn nguyên liệu và sử dụng các phương thức tái chế dùng cho sản xuất.

Sứ Bát Tràng Group là xưởng gốm ra đời từ tình yêu nghề gốm cổ, gốm cao cấp nhiệt cao hơn 1200oC. Chính vì lý do ấy, Ban Quản Trị Sứ Bát Tràng Group không ngừng tìm tòi, sáng tạo những dòng hàng mới, những công thức men mới, mẫu mã độc đáo mới, ... và đưa đến tay người tiêu dùng cá nhân hay doanh nghiệp đặt hàng một sản phẩm nung đốt từ chính đam mê của chúng tôi. Trao chúng tôi bất kỳ đơn hàng lớn nhỏ, bất kỳ mặt hàng nào, Sứ Bát Tràng khẳng định cam kết tìm tòi sản xuất đơn hàng ở chi phí tốt và chất lượng tốt cho bạn.

Sứ Bát Tràng Group Hà Nội
Xưởng gốm sứ Bát Tràng thủ công: Xóm 3, Bát Tràng, Gia Lâm, Thành phố Hà Nội.
Showroom gạch mosaic: Kiosque 27, Gốm Khánh, Chợ gốm Bát Tràng, Xóm 3, Bát Tràng, Gia Lâm, Thành phố Hà Nội.

Sứ Bát Tràng Group Thành phố Hồ Chí Minh
56 lô I, Cư xá Phú Lâm C, KP3, P.An Lạc A, Q.Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh.


>> Xem thêm Cách thức đặt hàng và phương thức thanh toán với Sứ Bát Tràng Group
>> Xem thêm Tìm mua và đặt hàng sản phẩm gốm Bát Tràng
>> Xem thêm Sân chơi gốm Bát Tràng Moment
>> Xem thêm Gạch mosaic gốm Bát Tràng, gạch ốp lát, gạch ốp bể bơi Sứ Bát Tràng Group


  

 
   Quay lại
Cập nhật: 12/07/2016
Lượt xem:15238

Tin liên quan