360 ĐỘ LÀNG NGHỀ GỐM VIỆT: Thông tin làng gốm Đồng Nai và cách làm gốm thủ công

Cỡ chữ
Bản in

360o THÔNG TIN LÀNG GỐM BIÊN HÒA - GỐM ĐỒNG NAI 

 GỐM THỦ CÔNG ĐỒNG NAI

Sứ Bát Tràng Group - Nghề gốm là làng nghề truyền thống của vùng đất Biên Hòa – Đồng Nai. Rađời khoảng đầu thế kỷ XX, gốm Biên Hòa ngoài kỹ thuật chế tác bắt nguồn từ gốm bản địa, còn tiếpthu kỹ thuật tạo tác từ gốm Cây Mai (Sài Gòn) và kỹ thuật làm gốm của người Hoa từ sau năm 1679,tạo nên một dòng đặc sắc với nhiều làng gốm nổi tiếng.

#1 Gốm Đồng Nai (hay còn quen gọi là gốm Biên Hoà)

Nằm dải dài ven sông Đồng Nai. Tại đây, chia làm 2 cụm sản xuất chính. Một là khu tả ngạn sông Đồng Nai, kéo dài từ cầuAn Hoà đến cầu Đồng Nai, đó là làng gốm Tân Vạn. Hai là cụm gốm của Trường Mỹ thuật thực hành Biên Hoà.

Làng gốm Biên Hoà tập trung tại các phường Tân Vận, Bửu Hoà, hai xã Tân Thạnh và Hoá An. Với hơn 100 cơ sở sản xuấtlớn nhỏ, chỉ có Công ty gốm Việt Thành là doanh nghiệp Nhà nước, số còn lại là của tư nhân. Công ty gốm Đồng Thành, hợp tácxã gốm Sông Tiền, Thái Dương và các cơ sở nhỏ vừa chuyên gia công vừa làm cơ sở vệ tinh chuyên cung cấp sản phẩm, bánsản phẩm cho các cơ sở lớn. Tuy làng gốm Biên Hoà đã hình thành cách nay hơn nửa thế kỷ nhưng phát triển nhất là kể từkhi

Nhà nước có chính sách đổi mới, có chủ trương phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp. Hiện nay, hầu hết các sảnphẩm nghệ Biên Hoà đều để
xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á và Châu Âu.

gốm Biên Hòa Đồng Nai Sứ Bát Tràng Group

#2 Người thợ gốm

Thợ gốm ở đây có kỹ nghệ làm gốm khác với người thợ ngoài Bắc. Nếu ở ngoài Bắc, các lò gốm cổ có hàng vài thế kỷchuyên làm đồ sành (đồ gốm nặng lửa) thì gốm Đồng Nai và Sông Bé là nơi cư trú của nhiều người dân tứ xứ, có ngườingoài Bắc dạt vào, có người Hoa, người Khơ Me lui tới... vì thế, thẩm mỹ đa dạng, đã được thể hiện chính trên các sảnphẩm gốm.
gốm Biên Hòa Sứ Bát Tràng Group 

#3 Nguyên liệu chính

Nguyên liệu để sản xuất ra gốm là đất sét trắng có nhiều ở Bình Phước (Sông Bé) được đem làm nhão hay hoá lỏng, sauđó được in lên khuôn (đất nhão) hay rót vào khuôn (đất lỏng). Khuôn làm bằng thạch cao do có tính hút nước tốt nên sau khiin hay đổ khuôn, đem phơi nắng mẫu gốm sẽ rắn trở lại. Khi tháo khuôn ra sẽ có bán thành phẩm. Bán thành phẩm này đượctiếp tục đem phơi nắng cho đến khi khô ráo mới đem tiện bỏ hết các phần thừa, sau đó đem trau chuốt lại cho láng mà theo cáchgọi trong làng nghề là "SU". Tiếp theo, các nghệ nhân hoạ, khắc các hoa văn, hình ảnh lên bán thành phẩm rồi đem chấm mentrước khi đem nung. 

#4 Chấm men

Chấm men cũng là khâu quan trọng, phải cho quen và đều tay, nếu không, khi nung sản phẩm sẽ bị méo mó, biến dạng. Chất liệu men cũng quan trọng chẳng kém. Gặp phải men xấu sẽ bị ảnh hưởng đến tính mỹ thuật của sản phẩm. Men gốm là một hợp chất gồm các oxyt kim loại (để tạo màu sắc) trộn với cát được xay nhuyễn, mịn và bột đá trắng, đá vôi, đất sét, nước keo. Kỹ thuật pha chế men gần như một "bí mật công nghiệp" vì chính khâu này sẽ quyết định màu sắc trên sản phẩm. Các cơ sở sản xuất gốm mỹ nghệ hơn thua nhau không những về mẫu mã mà còn về nước men nữa. chính vì vậy mà mỗi cơ sở đều giữ bí mật của riêng mình về kỹ thuật pha chế men gốm. 
gốm Biên Hòa Đồng Nai Sứ Bát Tràng Group 
Nhìn hình dáng của gốm Đồng Nai, sông Bé nhận thấy ngay sự khác biệt với gốm Bát Tràng, Thổ Hà. Ngay màu men ở đây là những màu gốc: xanh, đỏ, tím, vàng... nên đồ gốm rực rỡ, khác vẻ đẹp màu men xanh lam, xanh ngọc, men rạn... có vẻ đẹp thâm trầm của gốm cổ truyền ngoài Bắc. Men gốm Đồng Nai, sông Bé sớm dùng men hóa chất, không dùng men đá như gốm Thổ Hà, Bát Tràng.

Gốm Đồng Nai, Sông Bé có đặc trưng chung là thường dùng men trắng, trang trí hoạ tiết rực rỡ, có một số mẫu mã gốm dùng men xanh làm nền, thường dùng cho các sản phẩm gốm trổ thủng như: đôn, thống, voi sứ...
gốm Biên Hòa Đồng Nai Sứ Bát Tràng Group 
gốm Biên Hòa Đồng Nai Sứ Bát Tràng Group

#5 Nung gốm 

 Đến khi nung cũng là khâu quan trọng vì nó quyết định sự thành bại của cơ sở. Hiện tại, các cơ sở sản xuất gốm ở Biên Hoà đều nung gốm dưới dạng thủ công, nhiên liệu chính là củi. Thợ nung phải là người dạn dày kinh nghiệm, tuy họ chỉ xác định được nhiệt độ bằng mắt nhưng rất chính xác, biết điều tiết nhiệt độ một cách thích hợp. 

Sứ Bát Tràng Group - Chuyên mục 360o Thông tin làng gốm Việt Nam khắp Bắc Trung Nam.

Sứ Bát Tràng Group Hà Nội
Xóm 3, Bát Tràng, Gia Lâm, Thành phố Hà Nội.
Showroom gạch mosaic: Kiosque 27, Gốm Khánh, Xóm 3, Bát Tràng, Gia Lâm, Thành phố Hà Nội.

Sứ Bát Tràng Group Thành phố Hồ Chí Minh
56 lô I, Cư xá Phú Lâm C, KP3, P.An Lạc A, Q.Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh.

>> Xem thêm Sản phẩm gốm Sứ Bát Tràng Group
>> Xem thêm Tranh mosaic, gạch mosaic gốm Bát Tràng Sứ Bát Tràng Group
>> Xem thêm Gốm sơn mài Khánh Sứ Bát Tràng Group
>> Xem thêm Gốm men rạn Sứ Bát Tràng Group
Quay lại
Cập nhật: 05/05/2016
Lượt xem:4473

Tin liên quan