5 công đoạn tư vấn và sản xuất tranh gốm nhà thờ họ Trịnh tại Bắc Ninh

Cỡ chữ
Bản in

5 CÔNG ĐOẠN SẢN XUẤT PHÙ ĐIÊU GỐM TRANG TRÍ
NHÀ THỜ HỌ TRỊNH TẠI BẮC NINH

Sứ Bát Tràng Group - Tranh phù điêu gốm nhà thờ họ Trịnh được sản xuất theo yêu cầu trang trí khu vực gian chính nhà thờ và xuất phát từ tinh thần tri ân tổ tiên. Hiểu được tính chất bức tranh, Sứ Bát Tràng Group đã lên phương án sản xuất thích hợp cho ra đời bức phù điêu gốm "Tùng" và Vinh qui bái tổ"  được khách hàng trân trọng bày trí ngay nhà thờ họ.


Nhà thờ họ hay từ đường là một ngôi nhà dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hay từng chi họ tính theo phụ hệ (dòng của cha). Nhà thờ họ phổ biến trong văn hóa người Việt tại khu đồng bằng và trung du Bắc Bộ và Trung Bộ.

Chi họ lớn, sau khi đã phân chi thì nhà thờ của dòng trưởng nam sẽ là  nơi thờ phụng từ đời ông thủy tổ, nơi giữ gia phả gốc, nhà thờ này sẽ được gọi là nhà thờ đại tôn. Các nhánh họ khác đều có nơi thờ cúng riêng từ đời ông tổ chi trưởng, gọi là nhà thờ chi họ (hay cửa họ).

Nhà thờ họ sẽ được xây cất với quy mô, kiến trúc phụ thuộc vào khả năng tài chính và đóng góp của các suất họ (từng thành viên nam) và theo địa vị xã hội của những người vai vế trong dòng họ. Phần nội thất, gian giữa thường kiến trúc kiểu mở rộng ra phía tường hậu (chuôi vồ) để xây bệ thờ. Trên bệ thờ đặt các linh toạ hoặc giá gương hoặc (vì tay ngai chạm hình rồng nên còn có tên khác là long ngai). Ngai sẽ là nơi để bài vị tổ tiên hoặc là một ống quyển, hoặc khối hộp chữ nhật sơn son thiếp vàng đứng chứa đựng gia phả, có phủ nhiễu điều bên ngoài. Nơi đây là nơi được xem là linh thiêng nhất, nơi mà linh hồn tổ tiên sẽ ngự trị.

#1 TIẾP NHẬN YÊU CẦU PHÙ ĐIÊU GỐM NHÀ THỜ

Ban đại diện xây dựng nhà thờ họ Trịnh tại Bắc Ninh trao đổi về yêu cầu, kích thước, chất lượng và nội dung phù điêu gốm ngay tại Xưởng Sứ Bát Tràng Group với Nghệ nhân Họa sỹ Phạm Quang Khánh.
Thiết kế tranh gốm được thực hiện ngay sau đó cho 2 bức tranh phù điêu gốm tổng diện tích 4m2. Tranh chỉ được sản xuất khi đã được Ban Đại Diện họ Trịnh duyệt.

phù điêu gốm Sứ Bát Tràng Group 
Lên bản mộc tranh nhà thờ họ Trịnh tại Xưởng tranh Sứ Bát Tràng Group

#2 ĐẮP NỔI, ĐIÊU KHẮC CHUYỂN THỂ THIẾT KẾ THÀNH BẢN MỘC TRANH 

Nghệ nhân Họa sỹ Phạm Quang Khánh cùng đội điêu khắc chuyển thể tranh gốm thiết kế trên giấy thành bản mộc chất tranh gốm đất kaolin 100% gốc Bát Tràng chịu nhiệt độ hơn 1200oC.
phù điêu gốm Sứ Bát Tràng Group
Bản mộc phù điêu gốm mang tên "Tùng" cho ý nghĩa vững chãi
phù điêu gốm Sứ Bát Tràng GroupBản mộc phù điêu gốm mang tên "Vinh qui bái tổ" nhà thờ họ Trịnh
phù điêu gốm Sứ Bát Tràng Group
Bên trong Xưởng sản xuất tranh phù điêu men  Sứ Bát Tràng Group
phù điêu gốm Sứ Bát Tràng Group phù điêu gốm Sứ Bát Tràng Groupphù điêu gốm Sứ Bát Tràng Groupphù điêu gốm Sứ Bát Tràng Group
Bản mộc 2 tranh sau khi được tỉa và đi lại nét, làm sạch trước khi làm men
phù điêu gốm Sứ Bát Tràng Group
Một lần nữa, Ban Đại Diện duyệt bản mộc trước khi sang giai đoạn 3.

#3 TRAU CHUỐT BẢN MỘC, PHỐI MÀU VÀ LÀM MEN VÀO LÒ

Bản mộc gốm được Sứ Bát Tràng Group đi lại đường nét điêu khắc cho sống động và tinh tế, tỉ mỉ trước khi tiến hành làm men. Việc phối màu và làm men được thợ thực hiện theo yêu cầu phối màu của Họa sỹ Khánh, sau khi tranh đã được làm sạch.
phù điêu gốm Sứ Bát Tràng Group
Nghệ nhân gốm Họa Sỹ Phạm Quang Khánh trau chuốt lại men cho tranh
phù điêu gốm Sứ Bát Tràng Group

#4 NUNG PHÙ ĐIÊU GỐM BÁT TRÀNG Ở 1200oC

Tranh phù điêu gốm được nung đốt trong khoảng 12g, ở nhiệt độ hơn 1200oC để hoàn thành mẻ lò. Xưởng Sứ Bát Tràng Group với hệ thống lò lớn, lò nhỏ phù hợp cho khách hàng đặt diện tích tranh lớn, hay nhỏ mà việc nung đốt không mất nhiều thời gian chờ của khách hàng.
phù điêu gốm Sứ Bát Tràng Group
Một góc tranh nhà thờ họ Trịnh chất men gốc tự nhiên, chất men công thức riêng Xưởng Sứ Bát Tràng Group

#5 THI CÔNG LẮP ĐẶT TRANH SAU NUNG

Sản phẩm tranh gốm được thi công lắp đặt tại nhà thờ họ Trịnh tại Bắc Ninh. Tranh được làm sạch bề mặt sau thi công.
phù điêu gốm Sứ Bát Tràng Group 
Tranh gốm được lắp đặt tại gian chính nhà thờ họ Trịnh

Xưởng Sứ Bát Tràng Group hiểu được ý nghĩa tâm linh sâu sắc của nhà thờ họ khi được Ban Đại Diện họ Trịnh đặt phù điêu gốm khi xây dựng nhà thờ họ. Với chất gốm xương chắc khỏe, nước men chịu nhiệt cao của Bát Tràng, 2 bức phù điêu gốm tồn tại bền màu theo thời gian cùng nhà thờ họ. Chúng tôi trân trọng các ý tưởng duy trì, gìn giữ nét văn hóa xây dựng và thờ cúng nhà thờ Họ của Việt Nam, trao Xưởng chúng tôi bất kỳ ý tưởng nào, chúng tôi sẽ trao bạn tâm huyết và đam mê với nghề gốm truyền thống của chúng tôi.

Sứ Bát Tràng Group Hà Nội
Xóm 3, Bát Tràng, Gia Lâm, Thành phố Hà Nội.
Showroom gạch mosaic: Kiosque 27, Gốm Khánh, Xóm 3, Bát Tràng, Gia Lâm, Thành phố Hà Nội.

Sứ Bát Tràng Group Thành phố Hồ Chí Minh
56 lô I, Cư xá Phú Lâm C, KP3, P.An Lạc A, Q.Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh.

>> Xem thêm 200m2 tranh phù điêu gốm chợ Cốc Lếu Thành phố Lào Cai
Quay lại
Cập nhật: 04/05/2016
Lượt xem:2109

Tin liên quan