Công nghệ hấp decal nhiệt lên gốm sứ dưới góc nhìn Phật tử

Cỡ chữ
Bản in

CÔNG NGHỆ HẤP DECAL IN HOA VĂN LÊN ẤM CHÉN, BỘ ĐỒ ĂN BÁT ĐĨA LÊN GỐM SỨ Ở BÁT TRÀNG

DƯỚI GÓC NHÌN PHẬT TỬ

Ngày nay, người tiêu dùng vô tư mua các sản phẩm gốm sứ như bát đĩa, ấm chén in hoa văn màu sắc sặc sỡ về sử dụng cũng như các công ty mua và đặt in logo lên  sản phẩm gốm sứ làm quà tặng tri ân khách hàng, nhưng họ không hề hay biết rằng họ đang mỗi ngày "ăn chì" do decal chứa chì trên sản phẩm mà họ cầm, nắm đang ngấm qua da và họ cũng không biết rằng khi sản xuất loại hàng hóa này, người sản xuất giải phóng lượng lớn chì ra môi trường, hủy hoại môi trường sinh thái của con người và sinh vật khác.


Người sản xuất vẫn nhận thức rất rõ tác hại, nhưng sản xuất vì lợi nhuận mà công nghệ hấp mang lại.

Vấn đề sinh thái đang ở mức báo động đỏ khi các ngành công nghiệp đang hàng ngày, hàng giờ chưa xử lý được lượng khí thải ra môi trường. Mối tương quan giữa con người và môi trường sống cùng các sinh vật khác là vô cùng quan trọng. Thật vậy, mối đe dọa đến hệ sinh thái đã được thế giới báo động đỏ, vì sự tác hại càng ngày càng gia tăng của các chất độc hại đến sức khỏe và mạng sống của con người, đến mọi sinh vật, cùng đất đai, không khí, sông biển, cây cối, cho đến tuổi thọ của trái đất cũng đang bị đe dọa nghiêm trọng. Và chính con người là tác nhân gây ra tình trạng tệ hại này. Trong đó, công nghệ hấp decal lên gốm sứ tiêu dùng bát đĩa, ấm chén và gốm sứ quà tặng in logo là một trong những điển hình giải phóng chì, chất vô cùng độc hại ra môi trường bằng những ống khói.

Đức Phật dạy những người phát tâm đi trên lộ trình giải thoát giác ngộ với Ngài, phải thực hiện tâm từ bi, theo đó chẳng những không được sát hại, mà phải tôn trọng sự sống của loài người, loài vật, cho đến cỏ cây hoa lá và hơn thế nữa phải bảo vệ tất cả muôn loài.

Với trí tuệ của bậc Toàn giác, Đức Phật nhận chân được sự đồng nhất, không sai biệt trên dạng thể tánh của muôn loài trong vũ trụ và trên mặt hiện tượng giới, sự sống của muôn vật đều cộng tồn, cộng hưởng một cách mật thiết, không thể tách rời. Đức Phật dạy sự tương quan tương duyên chằng chịt giữa muôn sự, muôn vật trên hành tinh này như sau : "Cái này có thì cái kia có, cái này sanh thì cái kia sanh, cái này diệt thì cái kia diệt”. Nhận thức được cốt tủy này, thì dễ dàng hiểu rằng nếu ta gây tổn hại đến người khác, đến các loài khác, đến môi sinh là làm hại chính mình.

Có thể khẳng định rằng tất cả mọi việc làm tác hại đến môi trường sinh thái và hủy hoại trái đất này đều phát xuất từ tâm tham lam, tâm trục lợi, tâm ích kỷ, tâm si mê của con người. Để thu được món lợi khổng lồ, song song với việc khai thác tài nguyên bừa bãi, họ còn xả chất độc hại vào lòng đất, vào sông ngòi, vào không khí, làm ô nhiễm môi sinh, tác hại đến sức khỏe và gây bệnh tật cho nhiều người.

Hàng đệ tử Phật thể nghiệm giáo pháp Phật dạy, không tham lam, không làm những việc tác hại đến muôn loài, qua cách sống thiểu dục tri túc. Đó là cách sống hiểu biết và cao thượng, hạn chế tâm vị kỷ, không vì làm lợi cho riêng mình mà gây tổn hại đến người khác, đến các sinh vật khác, sống hài hòa với thiên nhiên, không phá hủy môi sinh, không khai thác tài nguyên thiên nhiên một cách bừa bãi, chỉ khai thác những gì thiết yếu và khai thác có mức độ, để thế hệ kế tiếp có thể tiếp tục được hưởng của cải thiên nhiên, chứ không để con em mình phải hứng chịu những tai họa khủng khiếp gọi là "Thiên nhiên nổi giận” như trận sóng thần chẳng hạn hoặc gây nên sự nóng lên của trái đất.

Vì lợi nhuận, sản xuất, mua bán sinh ra lợi nhuận đối với mặt hàng gốm sứ chứa chì là đang từng ngày làm hủy hoại môi sinh và sức khỏe người tiêu dùng.

Không một khuyến cáo nào của người sản xuất, của thương buôn đến người tiêu dùng cũng như không từ bỏ việc sản xuất decal là gây hại cho bản thân, cho con em thế hệ sau và môi trường sống xung quanh.
Sống theo Phật là sống tỉnh giác và sống yêu thương muôn loài, cho nên hiểu rõ những gì nên làm và làm những gì lợi ích cho nhiều người mà không gây tổn hại đến người khác, đến môi trường sống của muôn loài. 

Hãy nhận thức và ngưng sử dụng gốm sứ chứa chì. Hãy ngừng sản xuất gốm sứ hấp decal.

Sứ Bát Tràng Group - Gốm sứ Bát Tràng Moment "Nói KHÔNG với Gốm sứ in logo decal"

Sứ Bát Tràng Group Hà Nội
Xóm 3, Bát Tràng, Gia Lâm, Thành phố Hà Nội.
Showroom gạch mosaic: Kiosque 27, Gốm Khánh, Xóm 3, Bát Tràng, Gia Lâm, Thành phố Hà Nội.

Sứ Bát Tràng Group Thành phố Hồ Chí Minh
56 lô I, Cư xá Phú Lâm C, KP3, P.An Lạc A, Q.Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh.Quay lại
Cập nhật: 09/03/2016
Lượt xem:4477